Tôi đã lấy được chứng chỉ quốc tế AWS Solution Architect Associate - AWS SAA-C02 như nào?

Tôi đã lấy được chứng chỉ quốc tế AWS Solution Architect Associate - AWS SAA-C02 như nào?

AWS hiện đang là cloud provider được dùng phổ biến nhất trên thế giới, đứng sau là Google Cloud Platform. Và cũng chính vì thế mà những chứng chỉ quốc tế của các cloud provider này ngày càng trở nên hot, trend và cũng trở nên có giá trị.

Dưới đây là roadmap của chứng chỉ trên AWS:

AWS Certifications

Mình cũng có ít kinh nghiệm vận hành nên sẵn hệ thống lên cloud mình chơi luôn AWS - Solution Architect Associate (AWS SAA-C02). Thì mình giới thiệu sơ qua về chứng chỉ này.

AWS solution architect associate luôn là chứng chỉ được nhiều người recommend là chứng chỉ đầu tiên nên thi. Vì là độ quan trọng của chứng chỉ cũng như nó tập trung vào "Làm thế nào các service có thể work với nhau, cung cấp 1 cách tốt nhất về giải pháp + cost save cho tình huống hiện tại.". Đó chính xác là những gì tôi đã xác định từ đầu và cố thi lấy chứng chỉ này đầu tiên. Cụ thể thì dưới đây là ví dụ 1 câu hỏi trong bài thi:

Your web application front end consists of multiple EC2 instances behind an Elastic Load Balancer. 
You configured ELB to perform health checks on these EC2 instances. 
If an instance fails to pass health checks, which statement will be true?

A. The instance is replaced automatically by the ELB.
B. The instance gets terminated automatically by the ELB.
C. The ELB stops sending traffic to the instance that failed its health check.
D. The instance gets quarantined by the ELB for root cause analysis

Câu hỏi trên được lấy ra trong AWS sample exam question. Trong đề thi thật thì các câu hỏi sẽ đưa ra yêu cầu và những hạn chế và câu trả lời là bạn phải thiết kế, improve hệ thống từ những yêu cầu và lẫn cả hạn chế đưa ra. Điều quan trọng là phải hiểu được yêu cầu và hạn chế để làm thoả mãn 5 điều chính: Performance, Scalability, availability, cost and security.

Bài thi AWS solution architect associate - AWS SAA-C02 gồm 65 câu hỏi được cho 130 phút để làm bài. Các câu hỏi trắc nghiệm bao gồm chọn 1 đáp án đúng hoặc 2-3 đáp án đúng. Và điểm yêu cầu để vượt qua bài thi là 720/1000 điểm tương đương với 72% tỉ lệ đúng đáp án.

Các chủ đề trong SAA-C02 bao gồm:

 • EC2 (AZ, auto-scaling, load balancer, security group)
 • VPC (subnet, NAT gateway, BastionHost, Network ACL)
 • S3 (different S3 classes, encryption, versioning, cross-region replication, lifecycle)
 • RDS (multi-AZ, cross-region replication)
 • Storage: Glacier, DynamoDB, Storage gateway, Aurora, ElastiCache, Redshift, EFS
 • Compute: Lambda, ECS, Elastic Beanstalk
 • Networking: Route53, API Gateway, CloudFront
 • Management & Monitoring: IAM, CloudWatch, CloudFormation, KMS
 • Analytics: Kinesis, Athena
 • Applications: SQS, SNS
 • Ngoài ra C02 còn update thêm về làm thế nào để thiết kế resilience, scalable, availability, cost optimize và security ...
 • C02 còn update thêm 1 số service mới trong năm 2020 đó là: S3 transfer acceleration, AWS global accelerator ...

Dưới đây là 1 số khoá học mà mình đã học qua để có thể tự tin đăng ký thi chứng chỉ:

Tổng cả chi phí học là $35 + phí đăng ký thi chứng chỉ là $150 thì tổng là khoảng $185 tương đương khoảng 4tr3 VND.

Để đăng ký thi AWS - Solution Architect Associate - SAA-C02 ( hiện SAA-C01 đã bị bỏ) thì bạn có thể ghé thăm trang https://www.aws.training/certification để đăng ký account ID. Sau khi hoàn tất đăng ký tài khoản, đăng nhập nó sẽ dẫn đến trang https://www.certmetrics.com/amazon/. Tại đây bạn có thể nhìn thấy 1 ô bên phải có 2 dòng chữ:

1. 'Manage PSI Exams' - là khi bạn bấm vào đây đăng ký dự thi chứng chỉ nó sẽ hỏi bạn đăng ký ở trung tâm nào ở Việt Nam. Mình thì đăng ký thi ở Robusta.

2. 'Manage Pearson VUE Exams' - là bạn muốn thi Online tại nhà.

Thì nếu bạn đang ở tại Việt Nam thì mình khuyên là đăng ký ra trung tâm thì cho lành, điều kiện mát mẻ, có em nhân viên hỗ trợ đăng ký dự thi, check-in hồ sơ các kiểu rồi dẫn bạn vào phòng máy lạnh, bật máy + login sẵn, chỉ cần bạn ngồi vào click chuột vào và thi. Nó giống như bạn khi mang hệ thống lên Cloud AWS vậy, nó có sẵn và đợi bạn ở đó, chỉ cần bạn bỏ tiền ra và dùng thôi. Cũng giống như gói Snack vậy, bóc ra ăn liền tại chỗ.

Còn ở mục thứ 2 thì bạn muốn vào bài thi thì phải nào là chụp hình phòng bạn đang ngồi, chụp 4 góc phòng, chụp hình cái bàn làm việc đang để laptop, chụp hình CMND, bằng lái xe, chụp mặt bạn. Cái quan trọng là phải nghe + nói tiếng Anh tốt vì sẽ có 1 ông coi thi Online đang đứng đợi bạn ở đó, xui xui gặp phải ông Ấn Độ thì good bye my friend.

À cái cực kỳ quan trọng là mục 1 bạn còn được đi vệ sinh vì camera ra tới hành lang + được ra pantry uống nước. Mục 2 thì never nha.

Nhớ nha, có kinh nghiệm setup + nghe nói tiếng Anh tốt + tự tin thì làm mục 2.

Cám ơn các bạn đã đọc tới đây. Mình xin kết thúc bài How to get Cert AWS Solution Architect Associate tại đây. Good 9999.